Chuyển tới nội dung

Cách làm bún đậu mắm tôm đúng vị phố cổ Hà Nội

  • bởi

Cách làm bún đậu mắm tôm đúng chất phố cổ Hà Nội ăn rất vừa miệng và cuốn hút. Đậu hũ thì vỏ giòn, bên trong núng nính, mềm tan. Chả cốm dẻo thơm. Chén mắm tôm thì thơm béo dậy vị. Cùng thử ngay nhé!

Ẩm thực Hà Nội khiến thực khách bốn phương say lòng bởi những món ăn vừa dân dã lại vừa mang nét độc đáo rất riêng. Vẫn là việc sử dụng các nguyên liệu quen thuộc nhưng cách chế biến, kết hợp lại hết sức sáng tạo. Trong đó có món bún đậu mắm tôm.

Cứ nhắc tới bún đậu mắm tôm thì ai cũng biết đây là một đặc trưng của ẩm thực đường phố Hà Nội. Ở khắp các quận huyện, đâu đâu cũng thấy quán bún đậu. Tuy nhiên, những quán bún đậu ở lâu năm ở phố cổ luôn thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế tới thưởng thức. Vậy bún đậu phố cổ Hà Nội có gì đặc biệt? Cũng tìm hiểu ngay cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị phố cổ Hà Nội trong bài viết này nhé!

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị phố cổ Hà Nội

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị phố cổ Hà Nội

Các quán bún đậu ở khu vực phố cổ Hà Nội, mặc dù cùng kinh doanh chung mặt hàng nhưng mỗi quán có những dấu ấn riêng trong lòng thực khách. Có quán thì gây ấn tượng bởi kinh nghiệm chiên đậu hũ ngon “bất bại”. Có quán thì nổi bật bởi cách pha mắm tôm ngon tuyệt đỉnh. Một số quán thì có topping chả cốm, nem chua rán không ai có thể chê. Dưới đây là tổng hợp những kinh nghiệm trong cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị phố cổ.

  • Cách chiên đậu

Chiên đậu hũ tưởng như là một công đoạn đơn giản nhất trong quán trình làm bún đậu mắm tôm. Thực ra không phải là như vậy. Chiên đậu hũ muốn giòn vỏ mà bên trong vẫn mềm béo, núng nính cần những bí quyết riêng. Một số quán thường cắt miếng vừa ăn sau đó cho vào chảo dầu. Tuy nhiên, một quán bún đậu lâu năm ở phố cổ Hà Nội đã chiên theo cách để nguyên miếng, thả vào chảo dầu nóng. Khi chiên luôn giữ lửa lớn. Đậu hũ vàng giòn ở lớp vỏ bên ngoài thì lấy ra, cắt thành miếng vừa ăn, bày lên mẹt.

  • Cách chọn mắm tôm

Mắm tôm ngon là thứ thu hút đặc biệt khi thưởng thức món bún đậu Hà Nội. Các quán bún đậu Hà Nội đông khách đều chọn mắm tôm Thanh Hóa. Đó là mắm nguyên chất làm từ con moi biển, đậm đà, ngọt béo, có màu sim tím, không phải màu đen. Bên cạnh đó phải biết cách pha mắm tôm ngon nữa.

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu thơm không tanh cũng phải rất khéo để đủ vị mặn ngọt chua cay. Và bao giờ ở khâu cuối cùng cũng phải cho thêm một dầu nóng bóng loáng trên bề mặt để mắm chín đồng thời dậy vị thơm ngon.

  • Cách chọn bún

Các quán bún đậu đông khách ở khu vực phố cổ Hà Nội thường sử dụng bún lá được nén chặt và lúc nào cũng tươi. Dù thực khách ăn bất kể thời điểm nào trong ngày cũng không có vị chua.

  • Về topping chả cốm, nem chua rán, dồi sụn

Ở Hà Nội, loại chả cốm ngon nhất là chả cốm làm Ước Lễ. Đây là thương hiệu chả được ưa chuộng bởi vị dẻo thơm ngon đậm đà khác biệt.

Bún đậu mắm tôm phố cổ Hà Nội

Về nem thì kinh nghiệm của các quán bún đậu đông khách là chọn nem chua rán Hà Nội làm từ thịt heo tươi mới sao và quy trình chế biến đảm bảo an toàn thực phẩm để có vị dẻo thơm, bùi ngậy.

Dồi sụn ăn sẽ rất cuốn khi được làm bằng vỏ lòng heo non sơ chế sạch và hỗn hợp nhân bằm dối với đặc trưng những miếng thịt sườn sụn trắng cắt miếng hạt lựu.

Trên đây là tổng hợp cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị phố cổ Hà Nội. Nếu bạn có ý định kinh doanh món ăn này tại Sài Gòn, nhất thiết phải tham khảo những kinh nghiệm chế biến này. Đặc biệt là khâu chọn nguyên liệu, nhất định nên chọn các nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị chính gốc Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh thì mới có chất lượng hấp dẫn nhất.