Chuyển tới nội dung

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu thơm, không tanh

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu thơm, không tanh, vị chua cay mặn ngọt hài hòa hấp dẫn bao gồm các bước chọn nguyên liệu ngon và sử dụng tỉ lệ gia vị hợp lý. Đồng thời khuấy kỹ để chén nước chấm nổi bọt và dậy vị.

Mắm tôm ngon – “Linh hồn” của mẹt bún đậu

Bún đậu mà thiếu mắm tôm thì giống như có mồi mà thiếu tí “cay cay” vậy. Đó là câu nói giỡn trong dân gian nhưng đó cũng một bí quyết kết hợp đặc sắc trong ẩm thực Việt.

Cách pha  mắm tôm ăn bún đậu
Bún đậu và mắm tôm là hai thứ không tách rời

Xưa nay, bún đậu mắm tôm là biểu tượng cho món ăn dân dã bình dị nhưng thu hút đông thực khách bởi vị ngon, dễ ăn, có nhiều topping và thức ăn đi kèm phong phú. Trong đó, miếng đậu hũ chiên giòn nóng hổi, miếng chả cốm dẻo thơm, miếng lòng, dồi sụn thơm phức dai ngon sần sật… chấm cùng chén nước chấm độc đáo, không ai có thể chối từ.

Tuy nhiên, cùng là quán làm bún đậu mắm tôm nhưng phải tất cả đều có chất lượng nước chấm ngon giống nhau. Thực tế, có quán có mắm tôm ngon nhưng có quán nước chấm lại dở, tại sao lại như vậy? Hay nói cách khác bí quyết pha mắm mắm tôm ngon là như thế nào, cách làm mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị thì có gì khác biệt?

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu chuẩn vị

Một trong những bí quyết pha nước chấm bún đậu ngon là phải có mắm tôm ngon. Mắm tôm ngon, theo kinh nghiệm của các quán bún đậu lâu đời tại Hà Nội và các quán đông khách tại TPHCM là sử dụng nguyên liệu mắm tôm Thanh Hóa loại nguyên chất. Mắm được làm từ con moi biển với muối sạch. Thời gian ủ mắm đủ lâu để mắm ngấu. Thành phẩm mắm tôm Thanh Hóa có màu sim tím (không phải màu đen), mùi không quá nặng. Khi pha cùng chanh đường tỏi ớt thì dậy vị hấp dẫn.

Dùng mắm tôm nguyên chất chính gốc Thanh Hóa để pha chế mới ngon!

Nguyên liệu

Mắm tôm Thanh Hóa nguyên chất: 4 muôi canh

Đường: 8 thìa canh đường

Bột ngọt: 4 thìa canh

Dầu nóng vừa chiên đậu hoặc chả cốm.

Tắc, ớt

Các bước pha chế

Bước 1: Cho mắm tôm, đường, chanh, bột ngọt vào tô rồi khuấy kỹ cho tan hết các nguyên liệu. Khuấy tới khi mắm tôm nổi nhiều bọt là ngon. Trong trường hợp mắm tôm không nổi bọt là bị thiếu chanh hoặc đường.

Bước 2: Sau đó, chia ra các chén nhỏ vừa ăn. Đổ chút dầu nóng vừa chiên đậu hoặc chiên chả cốm vào. Thêm chút tắc, ớt, khuấy kỹ lần nữa.

Dầu nóng đang sôi sẽ làm mắm chín và không có vị tanh. Chanh, tắc, đường, ớt khiến mắm tôm hài hòa về vị chua cay ngọt, không bị mặn.

Cách làm mắm tôm chấm bún đậu

Địa chỉ bán mắm tôm Thanh Hóa chính gốc tại Sài Gòn – TPHCM cho các quán

Tại TPHCM, BunDauMamTom.com là địa chỉ bán sỉ mắm tôm nguyên chất xuất xứ Thanh Hóa cho các quán bún đậu mắm tôm đông khách. Là sản phẩm mắm tôm Ba Làng, loại ngon nhất trong các loại mắm tôm Thanh Hóa. Mắm ngấu đủ độ, mùi không quá nồng, màu sim tím đặc trưng. Khi pha chế đúng theo tỉ lệ và cách thức như trên thì cho vị ngon nghiền và mùi thơm kích thích vị giác. Những người chưa ăn mắm tôm lần nào cũng có thể thưởng thức được.

Hotline đặt sỉ mắm tôm Ba Làng (Thanh Hóa) loại nguyên chất tại TPHCM: 0901.486.486