Chuyển tới nội dung

Làm chả cốm Hà Nội theo công thức chuẩn vị Ước Lễ

  • bởi

Làm chả cốm để kinh doanh bún đậu mắm tôm, bán bánh giò, bánh cuốn, hãy thử ngay công thức vừa đơn giản vừa chuẩn vị Hà Nội sau đây!

Đặc biệt là áp dụng rất dễ dàng với những quán mở tại Sài Gòn hay các tỉnh phía Nam.

Công thức làm chả cốm ngon chuẩn vị Hà Nội

Chả cốm là một món ăn có nguồn gốc từ Hà Nội. Do vậy, muốn ăn chả cốm ngon phải mua ở Hà Nội. Và muốn làm chả cốm chuẩn vị thì cần tham khảo những bí quyết của người làng nghề Ước Lễ.

Ước Lễ là làng nghề làm giỏ chả nức tiếng ở Hà Nội. Làng có tuổi đời hơn 500 năm. Các sản phẩm giò chả Ước Lễ rất đa dạng và được ưa chuộng bởi vị giòn, dai và vị ngon đậm đà.

Các thế hệ người Ước Lễ đã đúc kết một công thức làm giò chả phải nói là đạt đến độ tinh hoa khi tất thảy các sản phẩm đều có tiếng nói trên thị trường. Từ chả lụa, giò lụa, chả mỡ nướng cho tới chả cốm, chả sụn, chả cua bể, chả ốc.

Giò chả Ước Lễ được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, tại bữa cơm gia đình và xuất hiện tại các nhà hàng, quán ăn, các cơ sở kinh doanh thực phẩm ba miền. Chúng cũng là thức ăn đi kèm cho nhiều món khác, chẳng hạn như các loại chả Ước Lễ là topping bún đậu mắm tôm; có chả là topping của món bánh mì, bánh cuốn…

Các bước làm chả cốm ngon bao gồm:

  • Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm chả cốm bao gồm thịt heo, cốm, giò sống và các gia vị nước mắm, hạt nêm, bột ngọt. Trong các bước làm chả cốm thì khâu quan trọng đầu tiên là chọn thịt tươi nóng là yếu tố đặc biệt quan trọng để chả có độ dẻo dai. Với cốm, nếu chọn cốm khô thì rửa sạch, ngâm cho nở mềm.

làm chả cốm
  • Bước 2: Xay giã thịt.

Thịt heo xay nhuyễn, trộn với cốm và giò sống. Ướp cùng các gia vị cho ngấm.

  • Bước 3: Nặn chả thành miếng tròn dẹt.
  • Bước 4: Hấp chả

Hấp khoảng 20 phút cho chả chín đều

  • Bước 5: Chiên.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn đủ để chiên ngập miếng chả. Sau đó chiên cho vàng đều các mặt rồi vớt ra giấy thầm dầu.

Miếng chả cốm nóng hổi, bùi ngọt vị thịt và thơm thơm mùi cốm. Ăn dẻo dai vô cùng. Chả cốm có thể ăn chơi, ăn với cơm, xôi, bún. Đặc biệt là nguyên liệu cho món bún đậu mắm tôm cùng với nem chua rán, thịt heo luộc và dồi sụn.

Trên đây là cách làm chả cốm theo công thức chuẩn vị Hà Nội xưa. Với các quán bún đậu mắm tôm hay kinh doanh các món ăn Hà Nội tại Sài Gòn thì một bí quyết để có chả cốm ngon là nhập sỉ chả cốm tại các địa chỉ bỏ sỉ nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị, chính gốc Hà Nội tại TPHCM. Chả cốm tại cơ sở này có chất lượng hương vị ngon nghiền, cách chế biến đơn giản và bảo quản dễ dàng. Chỉ cần thực hiện một bước chiên đơn giản là trình bày ra mẹt để phục vụ thực khách ngay tức thì.

Về giá sỉ chả cốm cho quán bún đậu mắm tôm tại Sài Gòn

Mặt bằng giá sỉ chả cốm tại Sài Gòn hiện nay có dao động rất lớn. Có loại chỉ vài chục ngàn nhưng có loại thì hơn trăm ngàn một ký. Xét ở góc độ khách quan thì tiền nào của ấy. Các cơ sở bán sỉ chả cốm thường đưa ra mức giá gần với giá gốc nhất. Do vậy, trong trường hợp giá sỉ chả cốm quá rẻ, rất có thể cơ sở đó đã làm chả cốm từ nguyên liệu không đảm bảo, sử dụng thịt đông lạnh hoặc pha trộn bột.

Chả cốm có bỏ bột không? Thì cách nhận biết đơn giản nhất là khi chiên, miếng chả sẽ phồng lên và có mùi thơm rõ rệt của thịt của cốm.  

Chả làm từ thịt tươi mới và cốm sạch thì không thể có mức giá sỉ vài chục ngàn một ký được. Hương vị chả sẽ rất khác biệt ở các mức giá khác nhau. Kinh doanh bún đậu mắm tôm lâu dài bền vững là chọn loại được làm từ nguyên liệu đảm bảo, công thức chuẩn vị Hà Nội và vị ngon nghiền để thu hút thực khách dài lâu.

Tìm hiểu kỹ hơn về chả cốm giá sỉ giá buôn tại TP Hồ Chí Minh, các quán sẽ có lựa chọn phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.