Chuyển tới nội dung

Sấu ngâm đường – Thức uống best-seller của các quán bún đậu

  • bởi

Sấu ngâm đường là một thức uống có vị chua thanh, ngọt dịu và mùi thơm hấp dẫn. Đây là thức uống best-seller trong các quán bún đậu mắm tôm, tiệm kinh doanh các món ăn Hà Nội tại Sài Gòn. Cùng khám phá cách pha đồ uống này và địa chỉ uy tín bỏ sỉ cho các quán ngay sau đây nhé!

Sấu ngâm đường từ thức uống tuổi thơ mẹ làm tới top đại diện cho món ăn Hà Nội tại Tp Hồ Chí Minh

Nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn, ghé bất cứ quán ăn Bắc nào hay quán chuyên về các món Hà Nội, đặc biệt là quán bún đậu mắm tôm, bạn sẽ thấy có hai loại đồ uống thường xuất hiện trong thực đơn có vẻ khá lạ đó là nước sấu và nước mơ.

Giống như người miền Nam thường có thói quen dùng nước mát, nước nha đam, thì người Hà Nội mê nước quả mơ và nước quả sấu. Có lẽ bởi vậy nên tại các địa điểm kinh doanh các món ngon Hà Nội như quán bún đậu mắm tôm bao giờ cũng có hai loại nước uống đặc trưng này. Kể cả là ở các quán mở tại Sài thành.

Trong đó, nước quả sấu được pha chế từ quả sấu ngâm đường. Quả sấu là loại quả rất quen thuộc với người dân Việt ở nhiều vùng quê và ở cả Hà Nội. Trên nhiều con phố ở thủ đô có những cây sấu cổ thụ không tính được tuổi. Còn nhớ, những năm về trước, khi chưa có nhiều loại nước uống xanh đỏ hay các loại trà trái cây như bây giờ thì nước sấu ngâm đường là đồ uống mà nhiều gia đình dùng trong mùa hè. Thứ nước này có vị chua ngọt, đúng nghĩa là nước mát, nước giải nhiệt thơm ngon nên nhiều gia đình Việt khi tới mùa quả sấu thường tranh thủ làm vài hũ sấu ngâm đường để uống dần vào mùa hè.

Quả sấu ngâm đường làm nước uống

Cảm giác những ngày nắng nóng, bước chân vô nhà mà được ly nước sấu ngâm đường mát lạnh, rít một hơi thì thật đã biết mấy. Nước quả sấu đã ra đời và tồn tại, ăn sâu trong cuộc sống của người Việt như vậy. Đầu tiên là thức uống mẹ làm, sau này phát triển thành thức uống best-seller ở nhiều nhà hàng, quán ăn, rồi phổ biến ở nhiều miền.

Dù không bắt mắt bằng nhiều đồ uống hot trend bây giờ nhưng nước quả sấu, quả mơ vẫn là thứ mà nhiều người thèm nhớ, vấn vương. Nhiều người đi ăn bún đậu mắm tôm hay các món ăn Hà Nội nhất định phải gọi 1 ly nước sấu.

Cách làm nước sấu

Nước sấu được làm bằng cách nào? Rất đơn giản, cách làm nước sấu thường được các quán pha chế từ nguyên liệu sấu ngâm đường. Để có thành phẩm nước sấu ngon, các quán thường chọn loại nước cốt sấu ngâm đường ngon. Sau đó, pha cùng nước lọc, thêm một xíu đường nước để hài hòa vị chua ngọt và thêm đá viên là có thể sẵn sàng đem ra phục vụ thực khách.

Nước sấu ngâm đường là nguyên liệu pha nước sấu đá

Sấu ngâm đường ngon không phải ai cũng dễ dàng làm được. Một số người làm sẽ có hiện tượng hũ sấu ngâm đường nổi váng. Có người thì gặp tình trạng nước cốt sấu không thơm, quả không giòn.

Mọi vấn đề trên đều được khắc phục nếu chọn đúng cơ sở bỏ sỉ sấu ngâm đường ngon. Tại Sài Gòn, hệ thống BunDauMamTom.com là cơ sở chuyên bỏ sỉ sấu ngâm đường loại chất lượng thơm ngon, chuẩn vị cho các quán pha chế. Quả sấu ngâm nhất định chọn sấu bánh tẻ, không quá già và cũng không quá non. Quá trình sơ chế sạch sẽ, đảm bảo để không nổi váng. Cùng với đó là những bí quyết riêng để quả sấu sau ngâm vẫn giòn ngon.

Một ly nước sấu ngon là có vị chua ngọt hài hòa, mùi thơm đặc trưng cộng với chút the cay của gừng. Bên cạnh đó là có những quả sấu cắn giòn tan. Để làm được điều đó, cần biết cách pha nước sấu ngon như ngoài hàng nữa.

Pha nước sấu cần thêm nước lọc, chút đường nước và đá viên

Nước sấu đá là một đồ uống thiên hướng tự nhiên, mộc mạc, dân dã mang hương vị lắng đọng của thời gian, của lịch sử. Do vậy, đồ uống sẽ luôn là niềm nhớ, niềm thương của nhiều thế hệ người Việt.

Kinh doanh quán bún đậu mắm tôm, các món ăn đậm chất Việt, đặc sản quê hương nhất định phải cho thêm thức uống best-seller này vào thực đơn để có thêm “bảo bối” chinh phục thực khách.

Hũ sấu ngâm đường để pha nước sấu đá

Nơi bỏ sỉ sấu ngâm đường loại ngon cho các quán pha chế thành nước sấu đá là hệ thống BunDauMamTom.com.

Số điện thoại hướng dẫn chi tiết về cách pha chế: 0901.486.486.