Chuyển tới nội dung

Sứa đỏ – món “hot trend” mà người Hà Nội đang rần rần rủ nhau đi ăn là món gì?

  • bởi
Sứa đỏ - món hotrend mà người Hà Nội đang rần rần rủ nhau đi ăn là món gì-4590

Sứa đỏ là món ăn chơi gây sốt ở Hà Nội. Bạn đã thưởng thức bao giờ chưa? Hãy tìm hiểu nguồn gốc và khám phá hương vị món ngay nhé!

Nguồn gốc

Xuất hiện rầm rộ ở Hà Nội, song nguồn gốc của món nộm sứa đỏ chính xác là từ Hải Phòng. Lý do là bởi ở vùng biển Hải Phòng, Nam Định là nơi có rừng sú vẹt, rừng đước thì mới có loại sứa này.

Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng
Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng

Sau khi đánh bắt, người dân ngâm sứa đỏ vào thùng nước có chứa vỏ hoặc rễ cây sú vẹt để sứa đỏ được tươi và không tanh. Đồng thời giữ màu đỏ đẹp, bắt mắt.

Mùa sứa đỏ có khi nào?

Thời điểm có sứa đỏ là từ tháng một tới tháng 5 âm lịch. Vì chỉ xuất hiện theo mùa nên sứa đỏ khá hiểm.

Ở Hải Phòng, sứa đỏ được bán nhiều ở Đồ Sơn. Cụ thể là ở các chợ An Đà, Cái Bi, Cố Đạo.

Đây là một món kén người ăn
Đây là một món kén người ăn

Hương vị độc đáo

Bản chất sứa đỏ không có vị. Nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu ăn kèm như rau, đậu hũ, dừa, các loại nước chấm như mắm tôm, nước bỗng hoặc nước mắm mà trở nên ngon độc đáo, cuốn hút.

Thịt sứa dai giòn, thanh mát, có vị chua và ngọt nhẹ, khi nhai phát ra âm thanh sần sật. Nước chấm sứa là sự kết hợp của tất cả các vị chua, cay, mặn, ngọt. Sự kết hợp giữa thịt sứa với vị bùi của cùi dừa, vị đắng nhẹ và mùi thơm của các loại rau mang đến hương vị độc đáo.

Nhiều người nghiền món sứa đỏ
Nhiều người nghiền món sứa đỏ

Tuy nhiên, không phải ai cũng cảm nhận được hương vị này. Một số người cho biết, họ không cảm nhận được vị ngon của món.

Sứa đỏ được chế biến như thế nào?

Sứa đỏ thường được chế biến làm món gỏi (nộm) để thưởng thức. Hượng vị giòn ngon, thanh mát rất hấp dẫn.

Cách sơ chế sứa đỏ:

  • Nếu mua sứa đỏ tươi, bạn cần bỏ nhớt, rửa sạch, rồi ngâm khoảng 4-5 ngày trong nước lá sung hay đinh lăng, nước quả vẹt đun sôi để nguội với muối. Theo kinh nghiệm của người dân biển, lý do ngâm là để loại bỏ độc tố của sứa.
  • Còn nếu bạn dùng nguyên liệu sứa đỏ đã ngâm thì chỉ cần đem sửa với nước chanh và nước lọc rồi thái miếng vừa ăn.
Gỏi sứa đỏ ăn kèm với nhiều loại rau
Gỏi sứa đỏ ăn kèm với nhiều loại rau

Chuẩn bị các nguyên liệu ăn kèm

  • Đậu hũ tẩm nghệ rồi nướng
  • Các loại lá ăn kèm: lá sung, lá đinh lăng, kinh giới, tía tô, húng quế, chuối xanh, khế, thơm (khóm) rửa sạch. Tỉ lệ là 1kg sứa đỏ cần 1,5kg các loại rau.

Cách pha nước chấm ăn gỏi sứa đỏ

Làm nước bỗng: Nấu sôi bỗng rượu, cho cà chua, bột canh vào, sau đó thêm bột đao, để nhỏ lửa khấy đều cho hỗn hợp sánh lại. Nếu không có bỗng rượu, bạn sốt cà chua, lọc mẻ cho vào cùng chút bột canh đun lên, thêm bột đao vào như trên.

– Pha mắm tôm: Món gỏi sứa đỏ chấm với mắm tôm cũng rất tuyệt. Mắm tôm pha với nước cốt chanh, đường, bột ngọt, ớt. Khuất cho tới khi nổi bọt, rồi rưới lên chút dầu nóng là dùng được. Cách pha mắm tôm chấm sứa đỏ rất giống với pha mắm tôm ăn bún đậu, nghĩa là phải đủ vị chua cay mặn ngọt mới ngon.

Sứa đỏ chấm mắm tôm ngon hết sảy
Sứa đỏ chấm mắm tôm ngon hết sảy

Xem thêm:>>> Cách pha mắm tôm ăn bún đậu không cần rượu trắng

-Dùng nước mắm. Sứa đỏ có thể mắm được pha chế hài hòa vị chua ngọt.

Cách thưởng thức

Bạn xếp các loại lá rau, đặt miếng sứa vào giữa, thêm cùi dừa, đậu hũ rồi cuộn lại, chấm với một trong các loại nước chấm trên.

Những ai không nên ăn sứa đỏ?

Sứa đỏ là món ăn có tác dụng giải nhiệt vào mùa hè. Tuy nhiên, dù đã được ngâm hoặc muối để loại bỏ độc tố, món ăn này vẫn có thể gây dị ứng, ngộ độc trong một số trường hợp.

Nếu ăn lần đầu, bạn hãy ăn thử một miếng nhỏ trước. Rồi đợi phản ứng cơ thể sau 15 phút. Nếu không có hiện tượng gì xuất hiện, bạn đã an toàn và hãy tiếp tục thưởng thức món gỏi đặc sản của vùng biển này nhé!

Trẻ em dưới 8 tuổi, người mới ốm dậy hay có sức đề kháng yếu không nên thử món này.

Thưởng thức các đặc sản luôn đem đến những trải nghiệm ẩm thực hào hứng.

Bên cạnh nộm gỏi sứa đỏ, hãy thử các món đặc sản Hà Nội khác vừa bổ dưỡng và có thành phần an toàn, thân thiện, hương vị lại vô cùng độc đáo như chả cốm, chả cua, chả sụn, chả mỡ nướng, nem chua rán, dồi sụn non, nước mơ, nước sấu…

Món "chân ái" của nhiều người-3468
Món “chân ái” của nhiều người-3468

Các quán muốn lấy sỉ chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, các loại chả cua, chả ốc, chả mỡ nướng, chả sụn, chả mực, chả cá, nước mơ, nước sấu…., vui lòng liên hệ tới hệ thống cung cấp nguyên liệu BunDauMamTom.com là có sản phẩm chuẩn vị ngon nghiền.