Chuyển tới nội dung

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu không cần rượu trắng

 • bởi

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu không cần rượu trắng sẽ giảm bớt được phần nào các bước chế biến và giảm chi phí cho các quán. Đồng thời chất lượng hương vị nước chấm này vẫn rất ngon nghiền. Đây là yếu tố quyết định khiến các quán bún đậu ưu tiên sử dụng công thức này.

Chén mắm tôm ngon là linh hồn của mẹt bún đậu. Thế nào là mắm tôm ngon? Các tiêu chí đánh giá mắm tôm ngon bao gồm những gì? Cách pha mắm tôm như nào mới là chuẩn vị nhất? Bài viết sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến mắm tôm và cách pha mắm tôm ăn bún đậu.

Pha mắm tôm ngon

Thế nào là mắm tôm ngon?

Các loại mắm là một sáng tạo đặc trưng của Việt Nam. Các gia vị này là một phần tạo nên sự độc đáo, đa dạng của ẩm thực Việt so với thế giới. Trong các loại mắm, không thể không nhắc tới mắm tôm. Mắm tôm thường gắn liều với món bún đậu trứ danh. Người sành ăn sẽ biết thế nào là mắm tôm ngon dựa vào hương vị, màu sắc và nguồn gốc.

 • Về hương vị mắm tôm ngon

Hương vị của mắm tôm ngon có vị mặn đặc trưng, hậu vị ngọt thanh. Bản chất mắm tôm làm từ muối đã khử vị chát và con moi. Do vậy, mắm tôm nguyên chất có vị rất mặn và vị ngọt ở tầng sau.

Mùi vị mắm tôm ngon không quá gắt, quá nồng. Không có mùi vị lạ.

 • Màu sắc

Mắm tôm ngon có màu sim tím, chứ không phải màu ngả đen.

 • Dựa vào nguồn gốc

Trong các vùng sản xuất mắm tôm ngon của Việt Nam, nổi tiếng nhất là mắm tôm Thanh Hóa. Người Thanh Hóa làm mắm tôm theo phương pháp riêng, kỹ càng trong khâu chọn nguyên liệu nên mắm có hương vị hấp dẫn riêng.

Có mắm tôm ngon rồi thì một yếu tố quan trọng không kém quyết định cho trải nghiệm tốt của khách hàng đó là cách pha mắm tôm. Mắm tôm thường là loại nguyên chất, có vị  rất mặn. Do vậy, để đậu hũ, chả cốm, dồi sụn, nem chua rán…chấm với mắm tôm thì cần phải thực hiện một bước pha chế.

Pha mắm tôm sao cho vừa vị chua cay mặn ngọt, dậy mùi thơm ngon, không tanh, đảm bảo an toàn thực phẩm và đặc biệt các công đoạn đơn giản là điều mà nhiều người quan tâm. Để đạt được thành phẩm chén nước chấm như ý, hãy tham khảo ngay công thức pha mắm tôm không cần rượu trắng sau đây.

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu không cần rượu trắng

Có rất nhiều công thực pha mắm tôm ăn bún đậu. Vậy công thức nào mới là ngon nhất, chuẩn vị và cách làm đơn giản nhất. Vậy thì hãy tham khảo một cách pha mắm tôm mà các quán bún đậu mắm tôm đông khách thường áp dụng. Cách này có ưu điểm nhanh gọn, đơn giản, không cần rượu trắng.

Nguyên liệu

 • 4 muôi/vá mắm tôm Thanh Hóa loại nguyên chất (muôi/vá kích cỡ để múc canh)
 • 8 thìa canh đường
 • 4 thìa canh bột ngọt
 • 4-5 trái chanh (lấy nước cốt, bỏ hạt. Nếu trái lớn thì dùng 4 trái, còn trái nhỏ thì dùng 5 trái)
 • Tắc, ớt: 1-2 trái
 • Dầu nóng vừa chiên đậu hũ, chả cốm.

Các bước pha mắm tôm

công thức pha mắm tôm ngon
 • Cho mắm tôm nguyên chất vào 1 hũ (hoặc tô), thêm đường, bột ngọt, nước cốt chanh. Sau đó khuấy đảo thật kỹ cho tan các nguyên liệu và nổi bọt.
 • Mắm tôm sau pha phải nổi bọt mới là mắm tôm ngon. Trong trường hợp không nổi bọt thường là do thiếu đường hoặc thiếu nước cốt chanh. Có thể bổ sung thêm chút ít các nguyên liệu này.
 • Khi ăn, cho mắm tôm đã pha với chanh, đường, bột ngọt ra từng chén nhỏ cho từng người. Sau đó, thêm một chút dầu nóng (dầu còn đang sôi, vừa dùng để chiên đậu hũ, chả cốm). Mục đích cho dầu ăn nóng là để mắm chín, béo ngậy, thơm và không tanh.
 •  Mỗi người ăn sẽ khuấy chén mắm tôm của mình, có thể thêm nước cốt tắc, ớt tươi hoặc chút đường tùy khẩu vị.

Trên đây là các bước pha mắm tôm không cần rượu trắng. Đây là cách pha mắm tôm đơn giản nhất và cho chất lượng thơm ngon, đảm bảo.

Trong cách pha mắm tôm không cần rượu trắng thì nguyên liệu mắm tôm nguyên chất là thứ quyết định chất lượng. Tại Sài Gòn, nên chọn mắm tôm Bắc sỉ cho các quán ăn, nhà hàng tại TPHCM thì sẽ có được loại ngon nhất. Hoặc liên hệ tới BunDauMamTom.com – 0901486486 là có loại chất lượng cao nhất.