Chuyển tới nội dung

Mắm tôm Bắc sỉ cho các quán ăn, nhà hàng tại TPHCM

Mắm tôm Bắc là một gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt. Dù có mùi mạnh song nó lại góp phần tạo nên danh tiếng cho nhiều món ngon đặc trưng như bún đậu, bún riêu cua, bún ốc, bún bò, thịt heo luộc, lòng dồi…

Mắm tôm Bắc có đặc trưng gì?

Mắm tôm có ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, loại mắm tôm được nhắc tới ở đây là mắm tôm nguyên chất, loại thông dụng, phổ biến và được ưa chuộng sử dụng làm nguyên liệu trong chế biến các món như bún đậu Hà Nội, bún thang, bún riêu cua, bún bò, bún ốc hoặc chấm cùng thịt heo luộc … đó là mắm tôm Thanh Hóa. Nhiều người Sài Gòn thường gọi là mắm tôm Bắc.

Mắm tôm Bắc (mắm tôm Thanh Hóa) được làm từ con moi biển, mà người miền Trung hay gọi là con ruốc và muối. Moi đánh bắt gần bờ, có kích thước nhỏ. Cách làm mắm tôm để mắm dậy mùi thơm ngon mà người miền biển thường làm đó là sử dụng loại muối biển đã trữ trong kho khoảng 1 năm để hết vị chát. Sau đó tiến hành ủ mắm trong các chum đã được làm sạch lau khô. Những ngày nắng, bà con miền biển thường mở nắp để phơi mắm nhằm mục đích cho mấm ngấu đều. Ngày mưa, các chum sẽ được đậy kín để không một giọt nước nào có thể rơi vào làm hỏng chum mắm.

Mắm tôm Bắc

Do cách làm mắm tôm kỹ trong từng bước nên mắm tôm Bắc có mùi vị đặc trưng, không nặng mùi. Đặc biệt, hậu vị ngọt thanh, không có vị mặn chát. Màu sắc là màu tím, không phải màu sậm hay màu đen.

Cách dùng

Mắm tôm Bắc có thể dùng như một gia vị trong nấu ăn. Có những món bắt buộc phải có mắm tôm thì mới chuẩn vị đó là bún đậu, bún bò, bún riêu, bún cua, bún thang. Trong đó, riêng món bún đậu, mắm tôm sẽ dùng bằng cách pha với chanh, đường, tắc, ớt để chấm cùng.

Ngoài ra, các món như thịt heo luộc, lòng dồi cũng cần nước chấm mắm tôm để thơm ngon và cuốn hút hơn.

Với các món cho mắm tôm vào quá trình nấu thì chỉ cần lấy một lượng vừa đủ cho vào nồi là được. Còn những món dùng mắm tôm Bắc làm nước chấm thì đầu bếp cần biết cách pha mắm tôm ngon.

Mắm tôm Bắc nguyên chất

Cách pha mắm tôm ngon

Cách pha mắm tôm đơn giản, ngon, không cần rượu:

  • Mắm tôm nguyên chất: 4 vá/muôi (loại vá dùng múc canh)
  • Chanh: 4-5 trái (trái lớn thì 4 trái, trái nhỏ thì lấy nước cốt của 5 trái)
  • Đường: 8 muỗng canh
  • Bột ngọt: 4 muỗng canh.

Trộn các nguyên liệu và khuấy kỹ tới khi nào nổi bọt. Khi ăn, cho thêm chút dầu nóng vừa chiên đồ, cho thêm ớt và vắt thêm xíu tắc, tiếp tục khuấy kỹ cho nổi bọt. Thành phẩm mắm tôm sau pha chế thơm ngon, dậy mùi cuốn hút, vị vừa vặn để chấm bún đậu, thịt luộc hay lòng dồi.

Mua mắm tôm Bắc ở đâu TPHCM?

Nếu muốn mua mắm tôm Bắc, mắm tôm Thanh Hóa nguyên chất, chính gốc tại TPHCM, loại ngon, đảm bảo an toàn thực phẩm, vui lòng liên hệ tới nhà cung cấp nguyên liệu BunDauMamTom.com. Đây là địa chỉ cung cấp sỉ và lẻ các nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị Bắc bao gồm chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, chả sụn, chả mỡ nướng, mắm tôm, chả cua, chả mực, nước mơ, nước sấu, mắm tôm Thanh Hóa. Trong đó, sản phẩm mắm tôm nguyên chất tuyển chọn từ cơ sở ngon nhất và đảm bảo an toàn thực phẩm nhất, cho vị ngon nghiền, dễ ăn và hương thơm đặc trưng hấp dẫn.

Hotline tư vấn: 0901.486.486.