Chuyển tới nội dung

Bún đậu – Từ hương vị mộc mạc, dân dã đến món ăn tinh hoa

Bún đậu là món ăn thuộc top “kinh điển” trong nền ẩm thực Việt. Món hội tụ đầy đủ các yếu tố để tạo nên một món ăn tinh hoa, đó là ra đời từ lâu, hiện tại vẫn phủ sóng khắp nơi, có hương vị độc đáo, trình bày bắt mắt và đặc biệt chỉ người Việt mới làm nên được.

Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, bún đậu ban đầu là món ăn chơi có hương vị mộc mạc, dân dã. Nhưng theo thời gian, nó càng được ưa chuộng và yêu thích. Có thời điểm, món bình dân này lên xu hướng, trở thành món hot trend của giới trẻ. Ở thời điểm hiện tại, bún đậu vẫn là một cái tên đầy sức hút với người yêu ẩm thực Việt.

Nguồn gốc món bún đậu

Thật khó có thể chứng minh được thời điểm chính xác ra đời món bún đậu. Chỉ biết rằng, vào thế kỷ XIX – XX, món ăn này lần đầu xuất hiện trên đường phố thủ đô trong những gánh hàng rong của các chị, các mẹ. Thời điểm ấy, một mẹt bún đậu chỉ bao gồm bún tươi, đậu phụ rán (người miền Nam gọi là đậu hũ chiên), rau sống và chén mắm tôm. Người bán, một bên thúng thì chứa nguyên liệu, một bên thì gánh thêm mấy chiếc ghế nhựa để bày ra cho khách ngồi ăn tại chỗ.

Nguyên liệu bún đậu mắm tôm

Sự ra đời của bún đậu như một luồng gió mới mẻ cho nền ẩm thực dân dã lúc bấy giờ. Bởi vậy, món nhanh chóng được yêu thích, ưa chuộng bởi hương vị độc đáo, mới lạ. Mỗi khi chán cơm, người ta lại tìm đến bún đậu. Tầng lớp trí thức, văn nghệ sĩ hay tầng lớp công nhân, lao động, vào bữa trưa cũng dừng chân tại các gánh hàng rong, tìm đến bún đậu như một cách để có bữa ăn ngon đầy dư vị hấp dẫn. Cứ thế, bún đậu đi vào đời sống, trở thành một món ăn thân quen của người Việt, ăn hoài không biết ngán, ăn ở mọi thời điểm trong ngày, ăn chính hoặc ăn chơi đều được. Sau này, cùng với sự phát triển của kinh tế – xã hội,  bún đậu mắm tôm cũng nhanh chóng phát triển với nhiều biến tấu ngày càng mê hoặc và cuốn hút cả với du khách quốc tế.

Các biến tấu của món bún đậu mắm tôm ngày nay

Bún đậu ngày nay không chỉ dừng lại phiên bản chỉ có bún, đậu, rau sống và mắm tôm. Sự phát triển của kinh tế, xã hội, đặc biệt là nhiều món ngon cầu kỳ ra đời. Chúng kết hợp với các nguyên liệu quen thuộc tạo nên những biến tấu vô cùng thú vị. Mẹt bún đậu thời nay đa sắc, đa hương, cho trải nghiệm ẩm thực đa giác quan và hấp dẫn với thị giác.

Một món ăn được gọi là tinh hoa khi nó kết hợp các yếu tố hương vị, sự cân bằng và độ phức tạp, chất lượng nguyên liệu, kỹ thuật chế biến, cách tạo hình và trình bày  thành một tác phẩm ẩm thực độc đáo, tinh tế và đáng nhớ. Nó không chỉ là sự hòa quyện của hương vị mà còn đem đến một trải nghiệm toàn diện cho các giác quan.

Bún đậu mắm tôm

Nói về hương vị của bún đậu mắm tôm, đa phần người Việt đều khẳng định đó là hương vị hấp dẫn và rất đáng nhớ. Vị của bún, của đậu hũ chiên, của chả cốm dẻo thơm, miếng nem chua rán ngầy ngậy hay miếng dồi sụn dai ngon sần sật Tất cả tạo nên một thứ hương vị hài hòa, cân bằng và rất hoàn hảo, nhiều tầng lớp. Đặc biệt nhất là chén mắm tôm đủ vị chua cay mặn ngọt. Với nhiều người Việt đây là thứ nước chấm ngon nhất, dễ nghiền nhất.

Đằng sau mỗi mẹt bún đậu là nghệ thuật chế biến tài tình, đỉnh cao. Cái cách để tạo ra chả cốm, nem chua rán hay dồi sụn, chả mỡ nướng – những topping của mẹt bún đậu mắm tôm đều cần rất nhiều sự khéo léo và những bí quyết đúc kết qua nhiều thế hệ.

bún đậu món ăn tinh hoa
Một mẹt bún đậu với đầy đủ chả cốm, chả cua, chả ốc, nem chua rán, lòng… làm siêu lòng thực khách

Mẹt bún đậu ngày nay cũng được trình bày tinh tế và đẹp mắt. Đa phần các quán sử dụng mẹt tre, lót lá chuối. Chén mắm tôm với lớp dầu nóng bóng bẩy ở trên cùng, rắc thêm vài lát ớt tươi, đặt ở chính giữa mẹt, xung quanh nào là bún, nào đậu hũ chiên, thịt luộc, chả cốm, chả ốc, chả cua, nem chua rán, dồi sụn, rau sống, ớt, tắc, trông vô cùng bắt mắt.

Chả cốm cho quán bún đậu
Chả cốm, chả cua màu cam, nem chua rán là những topping bún đậu được yêu thích

Nói bún đậu mắm tôm là món ăn tinh hoa, trong lòng nhiều người Việt thì đúng là như vậy. Một tuần không ăn một lần thì sẽ thấy nhớ, thấy thèm. Nhiều khi chẳng biết ăn gì thì chỉ nghĩ tới bún đậu…

BunDauMamTom.com – Địa chỉ cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm uy tín nhất TPHCM cho các quán. Danh sách với hơn 30 sản phẩm, chế biến trực tiếp tại Hà Nội – cái nôi sản sinh ra món bún đậu, bao gồm: chả cốm, chả mỡ nướng, nem chua rán, dồi sụn, chả ốc, chả cua, chả sụn, mắm tôm nguyên chất Thanh Hóa, tương ớt Hà Nội, nước mơ, nước sấu… Cung cấp số lượng lớn, chất lượng ổn định, giá cả ưu đãi, tư vấn mở quán bún đậu từ A đến Z, tặng thiết kế thực đơn miễn phí. Liên hệ ngay tới số 0901486486 để nhập sỉ chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, mắm tôm, chả mỡ nướng, chả cua, chả ốc, nước mơ, nước sấu dành cho các quán kinh doanh bún đậu mắm tôm.