Chuyển tới nội dung

Cách làm dầu màu điều đỏ, đẹp dùng nấu ăn 3 tháng đơn giản

Dầu màu điều là một gia vị tạo màu được sử dụng rộng rãi trong chế biến các món ăn. Thông thường, các đầu bếp sẽ mua hạt điều khô rồi về ủ cùng với dầu ăn để tạo nên thành phẩm. Vậy chi tiết các bước làm như thế nào? Cùng tham khảo ngay nhé!

Rất nhiều món ăn sử dụng dầu màu điều để có màu tươi, đẹp bắt mắt như bún riêu cua, bún bò Huế hay các món thịt để nướng. Cách làm dầu điều siêu đơn giản mà có thành phẩm màu đỏ đậm rất đẹp là vấn đề mà nhiều người quan tâm. Áp dụng những hướng dẫn làm dầu màu điều dưới đây, chắc chắn bạn sẽ có kết quả như ý.

Nguyên liệu:

  • 1l dầu ăn
  • 100g hạt điều

Nếu muốn làm một lần nhiều hơn, bạn có thể tăng lượng dầu ăn và hạt điều màu theo tỉ lệ tương đương.

Cách làm dầu màu điều đỏ đẹp

Cách làm dầu điều đơn giản

  • Rây hạt điều để loại bỏ vụn, bụi dơ
  • Bắc chảo lên bếp. Đun dầu ăn tới mức nóng vừa. Không nên để dầu nóng già. Nếu dầu quá nóng có thể chờ cho nguội bớt thì mới cho hạt điều vào. Dầu nóng sẽ màu điều nhạt, điều về màu vàng chứ không về màu đỏ. Do vậy, không để dầu nóng già mới cho hạt điều vào.
  • Đảo đều điều trong chảo dầu. Chờ dầu nguội là đủ thởi gian để hạt điều tiết ra màu đỏ đậm và đẹp.
  • Không nên đậy vung khi dầu đang nóng sẽ bị hấp hơi nước nhỏ ngược lại xuống dầu sẽ làm thời gian bảo quản dầu điều giảm vì trong dầu có nước.
  • Bước cuối cùng là lọc bỏ hạt điều và đóng chai dùng dần. Bảo quản dầu điều ở nhiệt độ bình thường.
Dầu màu điều để nấu ăn

Nhận biết dầu nóng ở mức vừa

Một kinh nghiệm làm dầu điều có màu đỏ đậm, đẹp đó là không được để dầu nóng già mới cho hạt điều vào. Vậy có cách nào nhận biết dầu nóng ở mức vừa? Theo kinh nghiệm của một số đầu bếp thì họ sẽ dùng đũa nấu ăn chấm xuống chảo dầu, khi nhìn thấy dầu sôi lăn tăn nhẹ ở đầu đũa là cho điều vào, tắt bếp. Một cách khác là dùng bàn tay hơ hơ trên mặt xem dầu nóng đủ nhiệt hay chưa mới tắt bếp cho hạt điều.

Trên đây là cách làm dầu màu điều rất đơn giản và nhanh gọn lẹ và bảo quản ở nhiệt độ thường 3 tháng. Các chị em nội trợ và các quán hoàn toàn có thể áp dụng trong quy trình nấu nướng của mình để tiết kiệm thời gian.

Sự chỉn chu từ những gia vị nhỏ nhất

Trong nấu ăn, đặc biệt là làm các món để kinh doanh như bún bò, bún riêu cua hay các món nướng thì một gia vị nhỏ nhất cũng rất quan trọng. Không chỉ cần tâm huyết mà còn là những bí quyết nữa thì món ngon mới ngon và đẹp trong mắt thực khách. Bởi vậy nên cách làm dầu màu điều cũng phải khéo léo, chỉn chu như trên đây mới tạo được màu tươi, đẹp cho món.

Tương tự như vậy, nếu bạn kinh doanh bún đậu mắm tôm mà không sử dụng các nguyên liệu chuẩn bị Hà Nội và chọn được loại mắm tôm ngon thì rất khó thành công. Các tín đồ ẩm thực ngày nay, họ rất sành ăn, từ vẻ bề ngoài cho đến chất lượng bên trong.

Bún đậu mắm tôm mà đậu hũ không giòn, chả cốm không dẻo thơm, nem chua rán không thơm ngậy, dồi sụn không dai ngon sừn sựt…. Đặc biệt là chén mắm tôm chấm không hài hòa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt và dậy mùi thơm hấp dẫn thì rất khó thu hút thực khách đến với quán.

Mách bạn địa chỉ cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị chính gốc Hà Nội cho gần 200 quán tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… là hệ thống BunDauMamTom.com. Đây là địa chỉ cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm uy tín, chất lượng lâu năm cho nhiều quán, từ những ngày đầu món bún đậu mắm tôm xuất hiện tại Sài Sòn.

Để trở thành một phần của hệ thống BunDauMamTom.com, các quán liên hệ tới số 0901486486 để được hợp tác, phát triển.