Chuyển tới nội dung

Bún đậu ngon là nhờ bí quyết pha mắm tôm đỉnh

Bún đậu ngon đến từ nhiều yếu tố. Là đậu hũ giòn tan, béo ngậy. Là miếng chả cốm dẻo thơm, ngọt ngon. Là thanh nem chua rán vàng ươm, ngầy ngậy… Đặc biệt nhất vẫn là chén mắm tôm được pha chế dậy mùi thơm kích thích vị giác.

Để kinh doanh bún đậu mắm tôm thành công, bạn cần biết cách chọn mắm tôm và cách pha mắm tôm ngon.

Chọn mắm tôm ăn bún đậu như thế nào?

Mắm tôm được coi là linh hồn của món bún đậu ngon. Tất cả các thức ăn đi kèm dù ngon đến mấy mà nước chấm cùng không xuất sắc thì cũng không trọn vẹn.

So với các loại nước chấm, mắm tôm có mùi hương mạnh. Tuy nhiên, nếu là mắm tôm ngon thì có sức “gây nghiện” thực sự. Ai mà đã ăn được mắm tôm thì đều cảm nhận được vị ngọt ngon, hương thơm đặc trưng hấp dẫn của nó.

Mắm tôm có rất nhiều loại đến từ các vùng sản xuất khác nhau. Nhưng loại ngon nhất để ăn cùng bún đậu vẫn là mắm tôm Thanh Hóa. Đây là bí quyết chọn mắm tôm của nhiều quán bún đậu đông khách ở Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… Với những người sành ăn thì chỉ mắm tôm Thanh Hóa mới đủ độ ngấu, độ ngọt và dậy mùi thơm cuốn hút sau khi pha cùng chanh, đường, ớt.

Cách pha mắm tôm ngon

Để có chén mắm tôm hấp dẫn đặc biệt với thực khách thì không chỉ cần nguồn nguyên liệu mắm tôm nguyên chất phải thật chất lượng mà còn biết cách pha mắm tôm ngon.

Mắm tôm nguyên chất (mắm tôm Thanh Hóa) làm từ moi biển và muối, rất mặn. Để sử dụng làm nước chấm bún đậu, cần phải trải qua bước pha chế với chanh, đường, bột ngọt để mắm “chín” và dậy mùi thơm kích thích vị giác.

Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu như sau:

Mắm tôm nguyên chất (loại mắm tôm Thanh Hóa): 4 vá (muôi canh lớn)

Đường: 8 muỗng canh

Bột ngọt: 4 muỗng canh

Chanh: Nước cốt 4-5 quả (quả nhỏ lấy 5, quả lớn lấy 4, rồi vắt lấy nước cốt, lọc hạt).

Cho tất cả các nguyên liệu, khuấy thật kỹ để đường và bột ngọt tan ra. Khi mắm nổi nhiều bọt, bạn có thể lấy ra các chén nhỏ một lượng phù hợp để mỗi người chấm riêng.

Ở bước cuối cùng, cho một chút dầu nóng (dầu vừa chiên đậu, chiên chả) lên trên cùng. Khi đem ra thưởng thức, thực khách có thể cho thêm tắc, ớt, đường tùy khẩu vị mỗi người.

Nếu pha mắm tôm không thấy nổi bọt, nguyên nhân thường do thiếu đường và thiếu nước cốt chanh. Bạn có thể bổ sung thêm chanh, đường để mắm tạo bọt và dậy mùi thơm ngon.

Trên đây là cách pha mắm tôm ngon từ nguyên liệu mắm tôm nguyên chất – mắm tôm Thanh Hóa. Để mua được mắm tôm Thanh Hóa loại ngon, chuẩn vị, bạn tham khảo ở bài viết “Mắm tôm Thanh Hóa mua ở đâu TP Hồ Chí Minh?”.

Tìm nơi bỏ sỉ các nguyên liệu bún đậu mắm tôm khác như chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, chả ốc, chả cua, nước mơ, nước sấu, bạn có thể đọc tại bài “Bí quyết kinh doanh bún đậu mắm tôm của các nhà hàng đông khách“.