Chuyển tới nội dung

Bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo?

Bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo, ăn nhiều có gây mập hay không? Hãy cùng chuyên gia dinh dưỡng tính toán chính xác những con số này để có chế độ ăn uống phù hơp với sức khỏe.

Bún đậu mắm tôm là món rất dễ gây nghiền. Các tín đồ đôi khi cứ muốn ăn món này hoài nên thắc mắc bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo, liệu có gây mập hay không. Mời bạn cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết này.

Vai trò của việc xác định lượng calo trong mỗi món ăn

Ý nghĩa của việc xác định lượng calo trong mỗi món ăn là vô cùng cần thiết. Điều này sẽ giúp mỗi người có thể quản lý cân nặng, đảm bảo dinh dưỡng cân đối và kiểm soát sức khỏe tổng thể. Kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể mỗi bữa ăn là một công cụ hữu ích trong việc đạt được mục tiêu dinh dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh.

Cách tính lượng calo sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu có mặt trong món ăn đó.

Với những ai yêu thích món bún đậu thì sẽ có chút băn khoăn là bún đậu mắm tôm bao nhiêu calo, liệu món có dễ gây tăng cân không khi có rất nhiều topping như vậy. Cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây.

Bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo?

Bún đậu mắm tôm là món ăn có nhiều topping và các thức ăn đi kèm hấp dẫn, nào là chả cốm, đậu hũ, thịt luộc, dồi sụn, bún, mắm tôm, rau…. Món là tinh hoa trong ẩm thực Việt nhờ hương vị khiến các tín đồ ẩm thực trong nước và quốc tế ngạc nhiên, thích thú. Với các chuyên gia dinh dưỡng, đây là một món ăn rất cân bằng, đầy đủ dinh dưỡng khi có sự kết hợp đa dạng của chất đạm, chất béo, tinh bột và rau xanh tươi ngon.

Bún đậu mắm tôm có bao nhiêu calo

Với một mẹt bún đậu có các thành phần: 100g bún lá, 100g đậu hũ, 100g chả cốm, 100g thịt luộc, 100g dồi sụn chiên và 1 chén mắm tôm thì lượng calo cụ thể đã được các chuyên gia dinh dưỡng tính toán, cụ thể là:

Như vậy, một mẹt bún đậu mắm tôm có tổng lượng calo khoảng gần 700 calo. Con số này phù hợp với một bữa ăn chính để cung cấp năng lượng cần thiết cho người trưởng thành duy trì các hoạt động trong ngày. Phù hợp cả với người đang theo chế độ có một bữa sáng giảm cân.

Lưu ý: người đang theo chế độ giảm cân đã ăn món bún đậu mắm tôm rồi thì sẽ không ăn thêm một loại thực phẩm hoặc thức uống giàu năng lượng nào khác trong bữa ăn đó.

So sánh lượng calo cần thiết của người trưởng thành trong 1 ngày và lượng calo của món bún đậu mắm tôm

Lượng calo cần thiết mỗi ngày cho một người trưởng thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Con số này sẽ khác nhau ở giới tính, độ tuổi, trọng lượng, chiều cao, mức độ hoạt động và mục tiêu sức khỏe.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một con số chung để khuyến nghị tới mọi người. Theo đó, người trưởng thành có thể tham khảo mức tiêu thụ calo hàng ngày trong ngưỡng:

  • Người phụ nữ trưởng thành: 1.800 – 2.400 calo.
  • Người đàn ông trưởng thành: 2.200 – 3.000 calo.

Như vậy, một bữa ăn với món bún đậu mắm tôm sẽ cung cấp khoảng 700 calo. Mức này được coi là phù hợp, không gây tăng cân, không gây mập. Trừ khi bạn đã ăn bún đậu mắm tôm rồi mà còn nạp thêm các món ăn vặt và đồ uống khác thì mới có nguy cơ thừa cân.

Giải pháp cho những người dư cân vẫn muốn thưởng thức món bún đậu

Nếu trót yêu món bún đậu, thì người dư cân hoàn toàn có thể thưởng thức món bằng cách cắt giảm một số thức ăn đi kèm. Bạn có thể ăn vài topping mà thôi như đậu hũ, chả cốm, bún, mắm tôm và rau sống. Với vài nguyên liệu này thì việc chế biến rất đơn giản.

Bún đậu mắm tôm ngon tự làm tại nhà

Một cách khác là tự chế biến món bún đậu mắm tôm tại nhà. Bún đậu mắm tôm cần các nguyên liệu: thịt heo, chả cốm, bún, nem chua rán, dồi sụn, rau sống và mắm tôm. Đậu hũ, bún, rau sống bạn có thể dễ dàng mua tại chợ/siêu thị gần nơi sinh sống. Với các topping chuẩn vị Hà Nội như chả cốm, dồi sụn non, nem chua rán, chả ốc, chả cua…, bạn chỉ cần đặt hàng trên BunDauMamTom.com là ngay về chế biến trong vài phút và ăn theo lượng mà bạn giới hạn.

Với người có cân nặng ở ngưỡng bình thường, bạn cứ thoải mái thưởng thức món bún đậu yêu thích tại các quán uy tín, chất lượng hoặc tự mua nguyên liệu từ BunDauMamTom.com rồi về chế biến tại nhà bất cứ khi nào bạn thấy thèm. Bởi đây là món ăn rất cân bằng, đa dạng topping, giàu dinh dưỡng, lượng calo phù hợp, không gây tăng cân hay dư cân.

Ăn bún đậu mắm tôm thì cứ phải là loại chuẩn vị mới ngon. BunDauMamTom.com hiện đã và đang cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm chính gốc, chuẩn vị Hà Nội cho nhiều quán đông khách tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… Danh sách các sản phẩm đa dạng bao gồm: chả cốm, nem chua rán, dồi sụn, chả ốc, chả mỡ nướng, chả sụn, mắm tôm Thanh Hóa… Do vậy, bạn hoàn toàn yên tâm khi đặt hàng nguyên liệu bún đậu mắm tôm tại đây.

Hotline: 0901486486.