Chuyển tới nội dung

Công thức ủ mắm tôm Thanh Hoá tạo nên chất lượng thượng hạng

  • bởi
Công thức ủ mắm tôm Thanh Hoá tạo nên chất lượng thượng hạng

Mắm tôm Thanh Hoá là một trong những gia vị không thể thiếu góp phần tạo nên danh tiếng của nhiều món ăn ngon Việt Nam. Được làm từ con moi và các nguyên liệu tự nhiên, mắm có hương vị đậm đà và hấp dẫn. Việc ủ mắm tôm không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỹ năng, để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng.

Mắm Tôm Là Gì?

Mắm tôm là một loại mắm được làm từ moi tươi và muối. Quá trình làm mắm tôm bao gồm việc lên men moi tươi để tạo ra hương vị đặc trưng của mắm tôm. Mắm tôm có màu nâu đậm và có hương thơm đặc trưng. Đây là một trong những loại mắm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam, đặc biệt là trong các món ăn như bún đậu mắm tôm, thịt luộc, lòng heo luộc, hay dùng để chấm các loại rau sống. Vùng làm mắm tôm ngon nhất Việt Nam là mắm tôm Thanh Hóa.

Cách Làm Mắm Tôm Ngon Đúng Điệu

  • Bước 1: Chọn Nguyên Liệu

Nguyên liệu quan trọng nhất trong việc làm mắm tôm là con moi tươi. Moi cần phải được chọn từ những con tươi, không bị hỏng hoặc có mùi khó chịu. Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm muối biển.

Con moi biển làm mắm tôm
Con moi biển làm mắm tôm
  • Bước 2: Chuẩn Bị Nguyên Liệu

Sau khi đã chọn được moi tươi, cần phải rửa sạch loại bỏ các tạp chất bẩn. Sau đó cho moi và muối vào chộn theo tỷ lệ 4:1 sau đó xay hỗn hợp đã trộn và cho vào bình và đậy nắp lại.

  • Bước 3: Lên Men

Để bình mắm tôm đã chuẩn bị ở ngoài trời nắng để lên men trong khoảng 8 tháng là có thể dùng được.

Mắm phải ngấu mới ngon
Mắm phải ngấu mới ngon

Mẹo Chọn Nguyên Liệu Làm Mắm Tôm Chuẩn

Chọn moi tươi

Moi là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm mắm tôm, moi cần phải chọn con moi tươi, không bị hỏng hoặc có mùi khó chịu và không bị lẫn tạp chất.

Chọn muối tinh

Muối tinh là loại muối được làm từ nước biển và có hương vị đậm đà hơn so với muối thông thường. Việc chọn muối tinh sẽ giúp tăng hương vị cho mắm tôm và đảm bảo sự ngon miệng của sản phẩm.

Mắm Tôm Dùng Để Làm Gì?

Chấm Rau

Mắm tôm có thể được dùng để chấm rau như rau muống, rau diếp cá, rau cải ngọt… Hương vị đậm đà của mắm tôm sẽ giúp tăng thêm hương vị cho rau và làm cho món ăn thêm ngon miệng.

Làm Nước Chấm Món Bún Đậu Trứ Danh

Nước chấm là một trong những loại nước chấm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Mắm tôm có thể được dùng để làm nước chấm cho các món ăn như bún riêu, bún đậu mắm tôm, thịt luộc,… Hương vị đặc trưng của mắm tôm sẽ giúp tăng thêm hương vị cho nước chấm và làm cho món ăn thêm ngon miệng.

Mắm tôm được pha với chanh, đường, tắc, ớt để chấm cùng bún đậu
Mắm tôm được pha với chanh, đường, tắc, ớt để chấm cùng bún đậu

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Mắm Tôm

Không Nên Ăn Quá Nhiều

Mắm tôm có hàm lượng muối cao và có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, cần phải kiểm soát lượng mắm tôm khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Không Nên Sử Dụng Mắm Tôm Hỏng

Mắm tôm có thể bị hỏng nếu không được bảo quản đúng cách hoặc đã quá hạn sử dụng. Khi mắm tôm bị hỏng, có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, đau bụng… Vì vậy, cần phải kiểm tra kỹ trước khi sử dụng mắm tôm và không nên sử dụng mắm tôm hỏng.

Không Nên Cho Trẻ Em Dùng Quá Nhiều

Vì mắm tôm có hàm lượng muối cao, nên không nên cho trẻ em dùng quá nhiều để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Kinh Nghiệm Làm Mắm Tôm Thành Công

Chọn Nguyên Liệu Tốt

Nguyên liệu là yếu tố quan trọng nhất trong việc làm mắm tôm. Vì vậy, cần phải chọn nguyên liệu tốt và đảm bảo chất lượng để có thể tạo ra một sản phẩm mắm tôm ngon.

Tuân Thủ Quy Trình Làm Mắm Tôm

Quy trình làm mắm tôm rất quan trọng và cần phải được tuân thủ đúng để có thể tạo ra một sản phẩm chất lượng. Việc tuân thủ quy trình cũng giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng mắm tôm.

Kiểm Soát Lượng Muối

Mắm tôm có hàm lượng muối cao và có thể gây hại cho sức khỏe nếu ăn quá nhiều. Vì vậy, cần phải kiểm soát lượng muối khi làm mắm tôm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Giá Trị Dinh Dưỡng

  • Chất đạm: Mắm tôm chứa nhiều chất đạm cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp.
  • Chất béo: Mắm tôm cũng chứa nhiều chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp cân bằng cholesterol trong máu và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Vitamin và khoáng chất: Mắm tôm cũng cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin A, B, C, sắt, canxi… giúp tăng cường hệ miễn dịch và duy trì sức khỏe.

Chả cốm, nem chua rán, dồi sụn chính gốc Hà Nội cho các quán bún đậu mắm tôm

Như vậy, mắm tôm là một loại mắm có hương vị đặc trưng và rất ngon miệng, đóng vai trò quan trọng trong văn hoá ẩm thực Việt Nam. Để có thể làm mắm tôm ngon và an toàn cho sức khỏe, cần phải chọn nguyên liệu tốt, tuân thủ quy trình và kiểm soát lượng muối khi làm. Mắm tôm không chỉ là một gia vị quen thuộc trong các món ăn, mà còn là một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt.

Mắm tôm ngon ăn bún đậu có hậu vị ngọt thanh
Mắm tôm ngon ăn bún đậu có hậu vị ngọt thanh, không nồng, không gắt

Một số món ăn không thể thiếu được mắm tôm làm gia vị chấm. Đặc biệt là món bún đậu. Việc làm mắm tôm không hề đơn giản. Do vậy, khi cần hãy mua tại các địa chỉ uy tín. Nếu kinh doanh bún đậu thì khâu chọn mắm tôm rất quan trọng. Mắm tôm ngon và biết cách pha mắm tôm sẽ khiến thực khách ghiền và nhớ mãi.

Bundaumamtom.com chuyển cung cấp mắm tôm chuẩn Thanh Hoá và các món ăn kèm với bún đậu mắm tôm chất lượng đảm bảo an toàn vệ sinh thức phẩm cho hơn 200 quán tại Sài Gòn, Biên Hoà, Bình Dương…