Chuyển tới nội dung

Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu mẹt theo công thức nhà hàng

Cách chưng mắm tôm được hướng dẫn sau đây là nước chấm hoàn hảo cho món bún đậu mẹt hay thịt luộc. Đây là công thức mà các quán ăn nổi tiếng đã áp dụng.

Mắm tôm là một gia vị độc đáo chỉ có trong nền ẩm thực một số nước châu Á. Loại mắm này được làm từ nguyên liệu tôm tươi hoăc moi và muối ăn. Sau quá trình ủ lên men sẽ tạo nên thành phẩm có màu sắc và mùi vị đặc trưng. Mắm tôm pha cùng đường, tắc, ớt vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Đặc biệt là trong món bún đậu thì mắm tôm ngon là thứ nước chấm không thể thiếu, góp phần hoàn thiện hương vị hoàn chỉnh của món ăn.

cách chưng mắm tôm
Mắm tôm là nước chấm số một của món bún đậu
Thông thường mắm tôm nguyên chất thường có vị mặn. Khi chấm bún đầu, bạn cần chưng mắm tôm hoặc pha chế mắm tôm để chúng vừa miệng. Vậy công thức pha mắm tôm làm nước chấm như thế nào?

Cách chưng mắm tôm ăn bún đậu mẹt ra sao? Cùng BunDauMamTom.com thực hiện cách chưng mắm tôm ngon để ăn cùng bún đậu mẹt nhé!

Cách chưng mắm tôm ngon ăn bún đậu mẹt

Thông thường khi ăn bún đậu mẹt, mỗi người sẽ cần một chén nước chấm riêng. Nếu biết pha mắm tôm ngon, sẽ vô cùng tốn. Do vậy, bạn cần pha mắm tôm với lượng nhiều một chút.

Cách chưng mắm tôm không quá khó. Bạn cần đun nóng cùng với các gia vị. Tuy nhiên, áp dụng cách pha mắm tôm theo các quán bún đậu mắm tôm thì sẽ đơn giản hơn, bạn không cần phải đun nóng mà vẫn có thứ nước chấm mắm tôm ngon đúng điệu và đảm bảo an toàn thực phẩm. (Vì quan trọng nhất là có mắm tôm ngon, cách chọn mua mắm tôm ngon, an toàn sẽ được hướng dẫn ở phần sau của bài viết).

Nguyên liệu pha mắm tôm ăn bún đậu

Mắm tôm ngon: 4 muôi canh

Đường: 8 thìa canh

Bột ngọt (mì chính): 4 thìa canh (bạn có thể giảm lượng bột ngọt nếu muốn. Tuy nhiên, bạn không nên quá lo lắng khi tiêu thụ bột ngọt. Trong trường hợp đun nấu bột ngọt (mì chính) ở nhiều độ cao và thời gian lâu thì không thực sự tốt, nhưng nếu dùng một chút để tăng hương vị cho món ăn thì không sao cả).

Chanh: 4-5 trái (vắt nước cốt, bỏ hạt)

Tắc, ớt để gia giảm khẩu vị chua, cay theo ý thích.

Cách pha mắm tôm ngon
Mắm tôm cho ra một tô lớn, thêm đường, bột ngọt và cốt chanh với lượng như đã gợi ý. Sau đó đảo đều cho tan đường. Đảo tới khi nổi bọt là đạt thành phẩm. Khi ăn, bạn cho thêm vào chén mắm tôm một chút dầu nóng đang sôi (nên lấy dầu vừa chiên đậu, chả cốm) là mắm chín, an toàn.

Cho thêm tắc, ớt nếu bạn muốn ăn chua hơn và có vị cay.

Mắm tôm ngon tại TPHCM
Cách chưng mắm tôm – cách pha mắm tôm ăn bún đậu trên đây đã được nhiều quán bún đậu mắm tôm nổi tiếng tại TP Hồ Chí Minh áp dụng. Vừa dễ làm lại vừa ngon. Nhưng lưu ý là để có chén nước chấm bún đậu chua chua, cay cay, ngọt thơm bao ghiền, bạn cần biệt chọn mua mắm tôm loại chuẩn ngon, chuẩn sạch.

Cách nhận biết mắm tôm ngon

Mắm tôm được bày bán ở nhiều nơi. Tuy vậy, loại hợp nhất ăn cùng bún đậu chỉ có thể là mắm tôm Thanh Hóa. Mắm tôm Thanh Hóa có đặc điểm:

Về màu sắc: Mắm tôm ngon có màu đặc trưng là màu tím (giống màu sim chín). Cần tránh mua mắm tôm có màu thâm đen hoặc màu đỏ sặc sỡ vì rất có thể là mắm đã được thêm màu hóa chất.

Về mùi: Mắm tôm Thanh Hóa ngon có mùi thơm tự nhiên, dịu nhẹ, không khó chịu. Ngược lại, nếu mắm tôm bị nặng mùi, mùi quá nồng thì có thể đây là loại mắm được làm từ nguyên liệu không tươi, cách chế biến và bảo quản không đảm bảo.

Mắm tôm Thanh Hóa, một điểm khác biệt nữa là có hậu vị ngọt bùi, không gắt, không chát. Hương thơm tự nhiên, cuốn hút sau khi pha chế hoặc chưng.

BunDauMamTom.com cung cấp mắm tôm Thanh Hóa ngon cho các quán bún đậu, các nhà hàng tại TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, BunDauMamTom.com là địa chỉ uy tín, chất lượng cung cấp mắm tôm ngon cho hàng trăm quán bún đậu mắm tôm, các nhà hàng. Mắm có màu sim tím, hậu vị ngọt thanh. Áp dụng cách chưng mắm tôm – cách pha mắm tôm như hướng dẫn trên đây sẽ mùi vị cuốn hút, người không thích mắm tôm cũng có thể ăn được. Đặc biệt, BunDauMamTom.com có khả năng cung cấp sỉ số lượng lớn cho các quán. Đồng thời hướng dẫn tư vấn mở quán và chia sẻ phương pháp kinh doanh quán bún đậu thành công, hiệu quả, thu hồi vốn nhanh.