Chuyển tới nội dung

Mắm tôm ăn bún đậu có những loại nào? Cách pha chế ra sao?

Mắm tôm ăn bún đậu chính xác là loại nào? Cách pha chế ra sao để có chén chấm thơm và dậy vị chua cay mặn ngọt hấp dẫn? Cùng tìm hiểu ngay câu trả lời chính xác trong bài viết này nhé!

Vẫn có nhiều người thắc mắc về loại mắm tôm ăn bún đậu. Mắm này có phải là mắm nêm không, có cần đun lên không? Hay cách pha chế thế nào để sử dụng liền? Một lần nữa, BunDauMamTom.com sẽ chia sẻ tới bạn mọi thông tin đầy đủ và chính xác nhất về mắm tôm cũng như cách pha mắm tôm ăn bún đậu chuẩn vị nhất.

Mắm tôm ăn bún đậu là loại nào?

Ở các vùng biển của nước ta có nhiều nơi sản xuất mắm tôm. Nhưng loại mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất thì chỉ có mắm tôm nguyên chất, nguồn gốc Thanh Hóa. Đây là loại mắm mà người Hà Nội xưa đã sử dụng làm nước chấm cho món bún đậu ngon “thần thánh” và được ưa chuộng tới tận bây giờ.

Mắm tôm nguyên chất Thanh Hóa là loại mắm được làm từ hai nguyên liệu là con moi và muối sạch. Tại các cơ sở sản xuất mắm tôm uy tín, chất lượng, muối được ủ trong kho 1 năm cho hết vị chát rồi đem ủ với moi theo quy trình khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Khi mắm tôm đủ độ ngấu sẽ xuất ra thị trường.

Mắm tôm ăn bún đậu
Mắm tôm ăn bún đậu là loại nguyên chất, màu sim tím đặc trưng

Mắm tôm Thanh Hóa có màu sim tím (không phải màu đen mà cũng phải màu đỏ), hậu vị ngọt thanh. Đặc biệt là khi pha với chanh, đường, tắc, ớt thì dậy vị thơm ngon vô cùng.

Những người Hà Nội đầu tiên làm nên món bún đậu cũng đã truyền nhau bí mật sử dụng mắm tôm nguyên chất do người vùng biển xứ Thanh làm ra. Từ đó đến nay, loại mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất vẫn là mắm tôm có nguồn gốc Thanh Hóa. Loại mắm được tạo ra bởi công thức và bí quyết của những người dân xứ Thanh và làm từ hai nguyên liệu là con moi biển và muối sạch.

Mắm tôm có phải mắm nêm không? Cách phân biệt

Mắm nêm là loại mắm được tạo ra bằng cách ủ những con cá trong muối, thêm một số nguyên liệu là thính gạo, thơm (khóm) hoặc đường, rồi để lên men. Loại cá dùng làm mắm nêm có thể để nguyên con hoặc xay nhuyễn tùy từng cơ sở sản xuất.

Mắm tôm thì nguyên liệu làm mắm là con moi, không phải cá. Do vậy, hương vị hoàn toàn khác so với mắm nêm. Bên cạnh đó, mắm tôm nguyên chất do chỉ đơn thuần làm từ moi và muối nên vị rất mặn. Để dùng làm nước chấm chấm bún đậu hay chấm thịt luộc… thì trước khi ăn, đầu bếp cần biết pha mắm tôm với chanh, đường, tỏi, ớt. Vậy cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất là như thế nào?

Cách pha mắm tôm ăn bún đậu ngon nhất, chuẩn vị nhất

Công thức pha mắm tôm bao gồm:

  • 4 muôi (cái vá) mắm tôm Thanh Hóa (loại nguyên chất, chưa pha).
  • 8 thìa canh đường
  • 4 thìa canh bột ngọt (mì chính)
  • Nước cốt 4-5 trái chanh. Chanh nhỏ thì vắt nước cốt của 5 trái. Nên sử dụng loại chanh có hạt để dậy mùi thơm hấp dẫn)
  • Khuấy đảo thật kỹ cho các nguyên liệu tan và hỗn hợp nổi bọt (nổi càng nhiều bọt càng tốt). Hỗn hợp mắm tôm pha không nổi bọt là do thiếu đường hoặc chanh.
  • Khi ăn, chia mắm tôm ra các chén nhỏ. Cho thêm chút dầu nóng đang sôi, có thể là dầu vừa chiên đậu hũ và chả cốm để có lớp bề mặt mắm bóng đẹp. Thêm dầu nóng sôi cũng là một cách hay làm mắm chín.

Cách pha mắm tôm như thế này là ăn được luôn rồi, chấm với các topping bún đậu thì chỉ có mê chữ ê kéo dài.

Khi ăn, các thực khách sẽ khuấy kỹ một lần nữa, nếm thử và tùy khẩu vị cho thêm chút tắc, đường, ớt tùy muốn.

Cách pha mắm tôm ngon ăn bún đậu

Với các quán, bí quyết là pha sẵn trước 1-2 hũ, lượng mắm nhiều thì nhân tỉ lệ chanh, đường, bột ngọt tương ứng. Khách vô quán, chế biến và trình bày các topping bún đậu lên mẹt rồi múc mắm tôm ra chén, cho thêm dầu nóng đang sôi là đem món ra cho khách hàng thưởng thức liền. Bán hết lượng mắm tôm đã pha thì mới pha hũ mới. Không nên pha sẵn với đường, chanh và để lâu ngày.

Địa chỉ bỏ sỉ mắm tôm Thanh Hóa nguyên chất loại ngon và đảm bảo an toàn thực phẩm

Hệ thống cung cấp nguyên liệu BunDauMamTom.com là địa chỉ uy tín, chất lượng bỏ sỉ mắm tôm nguyên chất, nguồn gốc Thanh Hóa cho gần 200 quán bún đậu tại TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương… Mắm tôm của hệ thống BunDauMamTom.com là mắm được làm từ moi và muối sạch, áp dụng công thức và bí quyết chuẩn xứ Thanh. Hương vị ngọt thanh, không nồng, không gắt, màu sim tím chuẩn. Quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.

Cung cấp nguyên liệu bún đậu mắm tôm tphcm
Hệ thống BunDauMamTom.com cung cấp mắm tôm và các nguyên liệu chả cốm, nem chua rán, chả cua, chả sụn, chả mỡ nướng, dồi sụn, nước mơ, nước sấu… cho nhiều quán bún đậu trên toàn quốc!

Về giá sỉ mắm tôm cho quán bún đậu, vui lòng gọi số hotline 0901486486 để biết chính xác ở từng thời điểm. Tìm hiểu thêm về mắm tôm ăn bún đậu tại bài viết riêng về “Mắm tôm Thanh Hóa”.