Chuyển tới nội dung

Kinh nghiệm làm chả ốc từ các nhà hàng

  • bởi

Chả ốc là món ngon Hà Nội, được làm từ thịt ốc tươi kết hợp thịt heo xay, giò sống và lá lốt. Nhiều quán đã sử dụng loại chả này như một món điểm nhấn hoặc làm topping bún đậu mắm tôm. Vậy có những kinh nghiệm nào trong chế biến đáng học hỏi từ các nhà hàng?

Giới thiệu về chả ốc

Trong kho tàng ẩm thực Hà Nội, các món giò chả được ngợi ca là tinh hoa. Mặc dù vẫn sử dụng những nguyên liệu quen thuộc nhưng hương vị của giò chả rất khác biệt, ăn hấp dẫn hơn hẳn. Đó là vị dai ngon, đậm đà, một biến tấu mang tới dư vị phong phú, bắt miệng, chứ không nhàm chán hay đơn điệu.

cách làm chả ốc

Các loại chả Hà Nội rất đa dạng, bao gồm chả lụa, chả cốm, chả cua, chả ốc, chả sụn, chả mỡ nướng, chả cá, chả mực… Trong đó, chả ốc xuất hiện nhiều ở nhà hàng và các quán bún đậu mắm tôm. Chả ốc có vị dai giòn, ngọt thơm đặc trưng của thịt ốc tươi hòa quyện với mùi thơm của lá lốt, hạt tiêu. Hoàn toàn không tanh chút nào. Có lẽ bởi hương vị độc đáo nên nhiều chị em nội trợ đã học hỏi cách làm chả ốc để có thể tự làm tại nhà.

Làm chả ốc rất cầu kỳ. Bên cạnh kiến thức thì kinh nghiệm và trải nghiệm là những thứ cần có để làm được những miếng chả ốc thơm ngon mùi lá lốt chuẩn vị Hà Nội.

Kinh nghiệm làm chả ốc ngon

Để làm được chả ốc ngon thì khâu chọn nguyên liệu tươi là kinh nghiệm đầu tiên. Nên chọn ốc sống còn tươi, về luộc rồi gỡ thịt. Hoặc nếu không có thời gian, chọn thịt ốc sẵn ngoài chợ. Tuy nhiên cần phải để ý về màu sắc và mùi vị. Ốc tươi không có mùi vị lạ, thịt săn chắc mới là ốc ngon. Bên cạnh chọn thịt ốc thì cần chuẩn bị thêm thịt heo tươi nóng, giò sống, mỡ phần, lá lốt non. Không nên mua lá lốt già vì miếng chả có thể sẽ có vị đắng nhẹ của lá.

Kinh nghiệm làm chả ốc tiếp theo là ở các chế biến và nêm nếm gia vị. Thịt ốc sơ chế sạch sẽ, bằm nhỏ. Thịt heo cũng bằm nhỏ. Mỡ phần thì trụng qua nước sôi, cắt hạt lựu. Tiếp đến là nêm nêm gia vị với muối, mắm, hạt nêm, hạt tiêu. Ướp hỗn hợp để thật ngấm rồi tiến hành nặn chả, hấp chả. Cuối cùng rồi mới tới bước chiên.

Một món mà trải qua đủ các bước chế biến luộc, hấp, chiên thì hẳn là không đơn giản. Do vậy, chị em nào xác định làm chả ốc là xác định luôn sẽ mất thời gian, công sức không hề nhỏ.

Trong trường hợp eo hẹp về thời gian thì các chị em nội trợ có thể nghĩ tới một giải pháp khác đó là sử dụng chả ốc đã sơ chế sẵn. Thực ra chả ốc đã sơ chế sẵn không hề kém chất lượng so với tự làm nếu chọn ở đúng cơ sở đảm bảo, sử dụng nguyên liệu tươi trong chế biến. Thậm chí hương vị còn ngon ổn định, ngon chuẩn vị nhà hàng vì tại cơ sở này, công thức đã được đúc kết qua nhiều năm thì vị vừa vặn, ngọt thơm, đậm đà.

Kinh nghiệm làm chả ốc từ nhiều nhà hàng và của hầu hết các quán bún đậu mắm tôm Sài Gòn là nhập sỉ chả ốc đã sơ chế từ các cơ sở chuẩn gốc Hà Nội làm từ nguyên liệu tươi sạch.

kinh nghiệm làm chả ốc
Chả ốc có mùi thơm của ốc và lá lốt rất hấp dẫn

Với chả ốc đã sơ chế sẵn, các nhà hàng, quán bún đậu mắm tôm chỉ thực hiện một bước chế biến duy nhất là chiên hoặc nướng là có thể đem ra phục vụ thực khách ngay lúc còn nóng hổi. Cơ bản là thực khách được ăn đúng loại chả ốc Hà Nội. Đồng thời, không có trải nghiệm chờ lâu, nhờ đó mà việc thưởng thức món ăn thêm phần hài lòng.

Các nhà hàng, quán bún đậu mắm tôm thường nhập sỉ chả ốc tại cơ sở chuyên bỏ sỉ nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị chính gốc Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh. Bởi thông thường, tại cơ sở này, sẽ có đầy đủ các loại chả Hà Nội, trong đó có chả ốc. Chả được làm theo công thức gia truyền của làng nghề Ước Lễ 500 năm nên hương vị lại càng dễ dàng chinh phục thực khách.

Một số chị em nội trợ cũng có những chia sẻ bật mí địa chỉ mua chả ốc Hà Nội chất lượng, an toàn tại TPHCM, chúng ta cũng có thể tham khảo ở đây.

Nếu cần thông tin về chả ốc Hà Nội, bạn có thể gửi câu hỏi đến số 0901486486.