Chuyển tới nội dung

Bún đậu mắm tôm Hà Nội làm như thế nào?

  • bởi

Bún đậu mắm tôm Hà Nội đã được biết đến rộng rãi ở khắp Việt Nam, là món khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực. Đồng thời xuất hiện ở cả nước ngoài. Vậy bạn có biết món ngon này được làm như thế nào để ngon và chuẩn vị? Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội

Bún đậu mắm tôm là món có hương vị độc đáo đặc trưng. Các thành phần làm nên mẹt bún đậu Hà Nội thường thấy bao gồm: bún lá, đậu hũ, chả cốm, thịt luộc, nem chua rán, dồi sụn, rau thơm. Và tuy từng quán sẽ có thêm các loại chả như chả sụn, chả mỡ nướng hay chả ốc, chả cua. Tất nhiên không thể thiếu thức nước chấm làm nên tên tuổi của món đó là mắm tôm.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà  Nội

Để có mẹt bún đậu mắm tôm Hà Nội ngon nghiền thì việc chọn các thức ăn đi kèm và loại mắm tôm ngon là điều đặc biệt quan trọng. Do vậy trong cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội thì việc chọn lựa các topping chuẩn vị là thứ cần lưu ý đầu tiên.

  • Chọn bún lá

Bún lá chọn loại ép chặt hình đồng xu hoặc khuôn dài. Sợi bún trắng, mềm mà vẫn dai. Khi ăn, cắt miếng vừa ăn.

  • Đậu hũ

Trong phiên bản gốc bún đậu mắm tôm Hà Nội được ngợi ca thì loại đậu được sử dụng là đậu mơ. Đậu mơ mềm, bùi, béo, thơm ngậy.

  • Chả cốm

Chả cốm là topping bún đậu mắm tôm không thể thiếu. Chả được làm từ thịt heo và cốm Hà Nội. Hương vị đặc trưng là dẻo thơm, đậm đà.

Nên chọn chả cốm làm từ thịt tươi nóng và không bỏ bột thì sẽ có độ dẻo và mùi vị hấp dẫn hơn. Chả cốm làm từ thịt tươi sẽ ngọt ngon khác hẳn với loại làm từ nguồn thịt có giá rẻ không đảm bảo.

  • Thịt heo luộc

Trong mẹt bún đậu mắm tôm, tùy từng quán sẽ sử dụng các loại thịt heo khác nhau. Có thể là thịt chân giò hoặc thịt tai, mũi, thêm lòng non…

Thịt luộc với chút hạt nêm để đậm đà. Dùng thịt chân giò thì nên cuốn chỉ chắc trước khi luộc thì có thể thái miếng thịt đều đẹp và bắt mắt. Với thịt tai mũi, sau khi luộc chín cho vào nước lạnh đá để thịt giòn trắng.

  • Nem chua rán

Nem chua rán là món ăn vặt đường phố nổi tiếng của ẩm thực Hà Nội. Nó cũng là một nguyên liệu bún đậu mắm tôm mà hầu hết các quán đều sử dụng cho vào mẹt. Nem dẻo bùi thơm ngậy nên các tín đồ ẩm thực hông mê sao được.

Cách chọn nem chua rán ăn bún đậu ngon là chọn nem làm từ thịt heo tươi sạch đảm bảo.

  • Dồi sụn

Khách với dồi huyết, dồi sụn có vỏ là lòng heo non và nhân là hỗn hợp thịt sườn sụn và các loại rau củ. Dồi sụn chiên có mùi thơm phức khiến ai vô tình ngửi thấy cũng thèm. Dồi sụn chấm mắm tôm thì càng hợp rơ.

Cách chọn dồi sụn ngon là dồi làm từ vỏ lòng heo và nhân bằm dối. Không nên chọn loại đóng gói làm từ vỏ collagen và nhân bằm nhuyễn vì khi ăn sẽ không cảm nhận được độ dai ngọt của các nguyên liệu.

  • Các loại chả Ước Lễ

Mẹt bún đậu mắm tôm Hà Nội thường có thêm sự xuất hiện của một số loại chả Ước Lễ như chả ốc, chả sụn, chả cua hoặc chả mỡ nướng. Mỗi loại chả một vị đặc trưng, đã góp phần làm nên hương vị đa dạng của mẹt.

Cách chế biến

Bún đậu mắm tôm Hà Nội có cách chế biến rất đơn giản. Ngoài trừ thịt luộc thì các nguyên liệu còn lại đều chế biến bằng cách chiên ngập dầu.

Đậu hũ thì cắt miếng vừa ăn, chiên lửa lớn để có lớp ngoài vàng ruộm giòn tan còn bên  trong vẫn mềm béo, núng nính như phô mai.

Chả cốm, nem chua rán, dồi sụn và các loại chả Ước Lễ thì chiên ở lửa vừa. Khi dậy mùi thơm thì có thể tăng mức lửa lớn hơn để vỏ giòn.

Cách làm bún đậu mắm tôm Hà Nội

Dù phương pháp chiên chiếm ưu thế nhưng mẹt bún đậu không hề ngán. Bởi trong thành phần bún đậu có các loại rau thơm. Điều này mang đến hương vị tươi mát và đa dạng cho món, khiến cho khẩu vị trở nên hài hòa, dễ ăn. Đặc biệt nhất là chén mắm tôm đủ vị mặn ngọt chua cay, chấm gì cũng ngon.

Kinh nghiệm mua nguyên liệu bún đậu mắm tôm

Nguyên liệu bún đậu mắm tôm Hà Nội rất đa dạng. Tuy mục đích bạn có thể chọn loại topping phù hợp. Nhưng cơ bản nhất sẽ cần đậu hũ, chả cốm, nem chua rán, dồi sụn. Muốn biến tấu thì nhất định phải thêm chả ốc, chả sụn, hoặc chả cua hay chả mỡ nướng. Một mẹt tá lả thì có thể cho đầy đủ các topping trên.

Tại Sài Gòn, bạn cũng có thể làm bún đậu mắm tôm tại nhà bằng các nguyên liệu bún đậu mắm tôm chuẩn vị, chính gốc Hà Nội tại TPHCM.

Các quán muốn lấy số lượng lớn các topping bún đậu mắm tôm chuẩn vị để kinh doanh, mở quán thì đặt hàng tại cơ sở phân phối và bỏ sỉ đặc sản Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh thì sẽ có nguồn chất lượng, giá phù hợp.