Chuyển tới nội dung

Cách làm chả cốm ăn bún đậu mắm tôm ngon bất bại

Cách làm chả cốm Ước Lễ
Cách làm chả cốm theo công thức của người làng nghề Ước Lễ sẽ cho thành phẩm dẻo thơm, ngọt ngon, đậm đà, ăn cùng bún đậu mắm tôm là tuyệt nhất.

Chả cốm là thức ăn đi kèm trong mẹt bún đậu mắm tôm hương Bắc. Miếng chả có màu vàng ruộm, vỏ giòn, bên trong dẻo thơm hạt cốm, thật ngon và bắt mắt. Cùng BunDauMamTom.com tham khảo ngay cách làm chả cốm Ước Lễ đơn giản mà ngon để ăn bún đậu mắm tôm tại nhà hoặc bán bún đậu mắm tôm đều ngon và hấp dẫn thực khách.

Trong các loại chả cốm ăn bún đậu mắm tôm thì chả cốm Ước Lễ được đánh giá là ngon nhất về hương vị. Chả làm từ nguyên liệu thịt heo tươi nóng, tỉ lệ cốm và thịt hài hòa cùng bí quyết làm giò chả được đúc kết hàng trăm năm nên hương vị chả cốm Ước Lễ chắc ngọt, dai, thơm, không bở, không vỡ khi chiên. Bởi vậy, BunDauMamTom.com sẽ hướng dẫn bạn cách làm chả cốm Ước Lễ để có mẹt bún đậu mắm tôm ngon xuất sắc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chả cốm
Chả cốm Ước Lễ
Thịt heo bằm (xay, loại tươi, thịt mới): 100g

Giò sống (mọc): 150g

Cốm: 100g. Bạn có thể chọn cốm tươi hoặc cốm khô, hoặc kết hợp chúng với nhau để miếng chả không bị khô).

Các loại gia vị đi kèm: muối: ½ muỗng cà phê, hạt nêm: 1/2 muỗng cà phê, hạt tiêu đã xay: 1/4 muỗng cà phê.

Các dụng cụ hỗ trợ làm chả cốm
Chảo sâu lòng

Xửng hấp

Lá sen hoặc lá chuối hoặc giấy bạc

Cách làm chả cốm ăn bún đậu
Bước đầu tiên trong cách làm chả cốm là sơ chế các nguyên liệu: cốm rửa sạch, để ráo nước. Nếu bạn chọn cốm khô thì ngâm chúng khoảng 20 phút cho nở đều rồi hãy rửa sạch. Ngoài ra, bạn có dùng cách khác để cốm nở mềm mà không cần ngâm đó là rửa sạch bụi dơ rồi trộn thêm với lòng đỏ trứng. Cách này cũng giúp cốm nhanh mềm, đồng thời tăng độ kết dính cho miếng chả.

Tiếp theo, chọn các gia vị với thịt heo xay, cốm và giò sống (mọc). Trong cách làm chả cốm tuyệt đối không cho hành hay tỏi, để vị của cốm không bị át đi bởi mùi hành, tỏi.

Bước 3: Nặn chả cốm. Bạn nặn thành những viên tròn dẹt vừa ăn.

Bước 4: Hấp chả cốm
Lót lá chuối hoặc lá sen vào xửng hấp, quét thêm 1 lớp dầu ăn để chúng không dính, rồi xếp các miếng chả cốm vào xửng. Thời gian hấp chả trong vòng 15-20 phút với lửa vừa. Khi chín lấy ra để nguội và ráo nước.

Bước 5: Chiên chả

Sau cùng, bạn dùng chảo sâu lòng, cho dầu nóng rồi chiên chả cốm. Khi thấy miếng chả vàng đều hai mặt thì vớt ra, để ráo dầu là có thể thưởng thức.

Cách làm chả cốm
Bước 6: Thưởng thức

Chả cốm vừa chiên, dùng kéo cắt miếng chả cốm nóng hổi thành những miếng nhỏ vừa ăn, trang trí lên mẹt bún đậu mắm tôm đã chuẩn bị sẵn các nguyên liệu bún, đậu hũ chiên, rau sống và chén mắm tôm đã pha chế.

Trên đây là cách làm chả cốm để ăn chơi hoặc ăn cùng bún đậu mắm tôm. Nếu không có đủ thời gian tự làm chả cốm, bạn có thể đặt hàng chả cốm tại BunDauMamTom.com.

BunDauMamTom.com là cơ sở cung cấp nguyên liệu chả cốm cho các quán bún đậu mắm tôm tại TPHCM, Tây Ninh, Bình Dương, Long An, Vũng Tàu, Đà Lạt (Lâm Đồng)…. Nguồn gốc chả cốm của BunDauMamTom.com là chả cốm Ước Lễ Hà Nội, làm từ nguyên liệu tươi thật và bí quyết lâu đời. Thành phẩm chả sau chiên có vỏ giòn, bên trong mềm dẻo, đậm đà gia vị và dậy mùi cốm dẻo thơm.

Bên cạnh đó, BunDauMamTom.com còn cung cấp nem chua rán, dồi sụn, chả sụn, chả mỡ nướng, chả ốc, chả mực, chả cá, mắm tôm Thanh Hóa và các loại nước nước uống như nước sấu, nước mơ cho các quán bún đậu mắm tôm tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Hotline đặt hàng chả cốm tại TPHCM và các nguyên liệu bún đậu mắm tôm đầy đủ, đa dạng: 0901.486.486.